Kính cường lực bị nổ: nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

 20/06/2024  0  Bình luận
Nội dung bài viết

  Kính cường lực bị nổ là trường hợp nguy hiểm khó tránh khỏi. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân khiến cho kính cường lực gặp phải tình trạng này. Ngày hôm nay, Casca sẽ giải thích hiện tượng này cho các bạn. Cùng với đó, chỉ cho bạn những cách để xử lý khi thấy kính cường lực vỡ, nổ. 

  Kính cường lực có dễ bị nổ hay không? 

  Trong quá trình sản xuất, kính cường lực đã được gia công cẩn thận, trải qua quá trình tôi luyện. Do đó, hiện tượng kính cường lực bị nổ là khó có thể xảy ra. Bởi vì, kính cường lực có độ bền rất cao, cao hơn 7 lần so với những loại kính thông thường. Có thể thấy, kính cường lực không dễ để có thể bị vỡ ra. 

  Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có một vài trường hợp kính cường lực bị vỡ hoặc nổ. Nếu xảy ra tình trạng bị vỡ thì kính cường lực sẽ tạo thành các viên nhỏ hình tròn. Do đó mà lực sát thương không cao như những loại kính khác. Chẳng may kính có bị vỡ thì là do vấn đề kỹ thuật, lắp đặt, … Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác. 

  Kính cường lực có dễ bị nổ hay không? 

  Kính cường lực có dễ bị nổ hay không? 

  Nguyên nhân khiến kính cường lực bị nổ 

  Nguyên nhân gây ra tình trạng kính cường lực bị nổ là rất nhiều. Về cơ bản những nguyên nhân sau đây là nguyên nhân chính khiến cho kính cường lực tự phát nổ. 

  Lỗi do quá trình lắp đặt 

  Nguyên nhân kính cường lực bị nổ là do sơ suất trong quá trình lắp đặt. Quá trình lắp đặt là quá trình quan trọng. Do đó, nếu có sơ suất xảy ra thì không chỉ làm cho kính bị vỡ mà còn gây ra nhiều hệ quả khác. Cụ thể, có thể là do vặn ốc không chắc chắn hoặc bị lệch. Khiến cho kính cường lực xuất hiện những vết nứt. Lâu dài sẽ khiến cho kính có hiện tượng bị nổ. 

  Lỗi do quá trình lắp đặt 

  Lỗi do quá trình lắp đặt 

  Nguyên liệu sản xuất dính tạp chất 

  Nếu khi sản xuất không chú ý, làm cho tạp chất dính vào bên trong thì sẽ làm ảnh hưởng và gây ra tình trạng kính cường lực bị nổ. Tạp chất có thể bị dính vào trong quá trình nấu kính. 

  Theo tính toán cứ 5mg tạp chất trên 1 tấn thủy tinh sẽ gây ra hiện tượng này. Thông thường những tạp chất đó có thể là niken hoặc sunfua. Để có thể đảm bảo loại bỏ các tạp chất thì nhà sản xuất phải đầu tư máy móc hiện đại. 

  Do nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột 

  Những nguyên nhân khách quan từ môi trường cũng sẽ khiến cho kính cường lực bị nổ. Hiện nay, nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng dán decal hoặc phủ lớp phản nhiệt lên bên trên bề mặt kính cường lực. Nghe có vẻ tốt nhưng thực tế nó cũng là nguyên nhân khiến cho kính bị vỡ. 

  Bởi vì, những thành phần trong decal hay phủ phản nhiệt sẽ làm gia tăng nhiệt độ trên bề mặt kính. Kính cường lực sẽ nóng lên một cách nhanh chóng. Và khi đó rất có thể sẽ khiến cho kính cường lực đột ngột bị nổ. 

  Do nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột 

  Do nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột 

  Cách xử lý khi thấy kính cường lực tự nổ 

  Như đã nói ở trên, kính cường lực bị nổ là hiện tượng hiếm thấy. Nếu bạn gặp phải tình huống này thì cũng không cần quá lo lắng. Casca sẽ chỉ cho bạn những bước để xử lý khi gặp hiện tượng này. 

  Bước 1, bạn không được tự xử lý mà nên liên hệ, gọi tới trung tâm sửa chữa có uy tín. Mặc dù khi bị vỡ, kính cường lực không gây sát thương cao như những loại khác nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận. Để xử lý được thì gỡ bỏ toàn bộ khung kính cường lực. Bạn nên liên hệ đến trung tâm để được hỗ trợ kịp thời và an toàn. 

  Bước 2, nghiên cứu và tìm kiếm nguyên nhân khiến kính cường lực tự nổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là rất nhiều như Casca đã trình bày ở trên. Do đó, bạn phải tìm hiểu để được nguyên nhân gây sự cố. Từ đó có hướng khắc phục và phòng tránh tốt hơn. Việc xác định nguyên nhân cũng sẽ giúp bạn không gặp phải sai lầm một lần nữa. 

   Bước 3, tiến hành thay thế tấm kính mới. Đương nhiên, tấm kính cường lực bị vỡ thì sẽ không thể nào sử dụng tiếp được. Bạn phải dỡ bỏ và thay vào đó là một tấm kính mới.  

  Cách xử lý khi thấy kính cường lực tự nổ 

  Cách xử lý khi thấy kính cường lực tự nổ 

  Cần làm gì để phòng tránh kính cường lực nổ 

  Việc kính cường lực bị nổ là hiếm gặp tuy nhiên cũng không thể phủ định hoàn toàn. Bạn có thể tham khảo những cách sau để phòng tránh hiện tượng xảy ra đối với mình. 

  Nên lựa chọn những đơn vị cung cấp và lắp đặt kính cường lực uy tín, chất lượng. Như đã nói ngay từ đầu việc lắp đặt kính cường lực là vô cùng quan trọng. Nếu lắp đặt sai, không đúng kỹ thuật sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn. 

  Tiếp đến, nên lựa chọn sử dụng kính bán cường lực. Mặc dù khả năng chịu lực không cao bằng kính cường lực tuy nhiên nó lại có thể hạn chế tình trạng nguy hiểm. Bởi vì khi gặp tình trạng kính cường lực bị nổ thì các mảnh vụn vẫn còn nguyên trên khung, không bị rơi ra. 

  Nên sử dụng những tấm kính dán an toàn. Bởi vì nếu có sự cố vỡ, hoặc nổ xảy ra những mảnh vụn không bị bắn tung tóe ra sàn nhà. Hạn chế được nguy hiểm cho bạn đặc biệt là trẻ nhỏ. 

  Có thể thấy, kính cường lực bị nổ là hiện tượng hiếm có thể xảy ra. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau từ lắp đặt, sản xuất cho tới những yếu tố môi trường tác động vào. Trong bài viết này, Casca cũng đã giới thiệu tới bạn cách để xử lý khi gặp tình trạng kính cường lực nổ vỡ. 

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo