Tiêu chuẩn cửa phòng mổ, phòng sạch - Casca Việt Nam

 14/09/2022  0  Bình luận
Nội dung bài viết

  Trong thiết kế bệnh viện, các khu vực phẫu thuật và phòng mổ được xem như linh hồn của công trình. Tiêu chuẩn cửa tự động phòng mổ, phòng sạch luôn là vấn đề được quan tâm và được giám sát chặt chẽ. Vì vậy, yêu cầu chung về thiết kế phòng mổ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

  Yêu cầu về vị trí địa lý

  Tiêu chuẩn phòng mổ thường được lắp đặt ở trung tâm - nơi có những điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng và điều kiện môi trường. Vị trí này nằm gần những khu vực liên quan khác của bệnh viện giống như khu chăm sóc tích cực, chẩn đoán hình ảnh, khu xét nghiệm,... Điều này thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của bác sĩ và người bệnh. Đồng thời phòng mổ cũng được đặt ở cuối hành lang để hạn chế và kiểm soát số lượng người qua lại dễ dàng. 

  tiêu chuẩn cửa phòng mổ, phòng sạch

  Yêu cầu về kích thước

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ yêu cầu diện tích tối thiểu là 36m2, với chiều cao từ sàn đến trần và không thấp hơn 3,1m. Do đó, thiết kế phòng mổ trong theo hình vuông hay hình chữ nhật, tại các góc thiết kế vát 45 độ nhằm hạn chế tối đa góc khí quyển giúp cho việc lưu thông không khí dễ dàng. Đồng thời hạn chế tối đa góc cạnh bên trong không gian phòng mổ thì càng bảo đảm vệ sinh vô trùng. Hơn nữa, kích thước phòng mổ chuẩn cũng thuận tiện cho những kỹ thuật viên làm việc. Nhiều tủ thiết kế có thể thiết kế âm tường để giảm góc cạnh và tạo không gian. 

  Tiêu chuẩn điện phòng mổ

  Tiêu chuẩn phòng mổ yêu cầu điện trong phòng cần phải được cung cấp đầy đủ, liên tục 24 tiếng/1 ngày. Bên cạnh đó cần phải có nguồn dự để tự động cấp điện lại ngay sau 5s và hệ thống nối đất riêng. Hệ thống điện chiếu cần cần phải bảo đảm yêu cầu về độ rọi tối thiểu của ánh ánh cũng như độc lập với hệ thống điện động lực cung cấp cho các thiết bị. Bên cạnh nguồn điện 2 pha thông thường cần phải bố trí thêm nguồn điện 3 pha để có thể sử dụng các thiết bị đặc biệt. Bởi các thiết bị y tế sử dụng trong phòng mổ chủ yếu là những thiết bị nhập khẩu từ các nước: Đức, Anh, Mỹ, Nhật,... có ổ cắm khác nhau. 

  tiêu chuẩn cửa phòng mổ, phòng sạch

  Tiêu chuẩn không khí, khí sạch phòng mổ

  Tiêu chuẩn không khí trong phòng mổ, phòng sạch là đặc trưng cơ bản khi xây dựng, thiết kế bệnh viện. Do hệ thống thông khí giảm bảo đảm sự sống còn của người bệnh qua việc đảm bảo độ vô trùng tối đa. Hệ thống này cung cấp khí sạch trong phòng mổ luôn yêu cầu lớn về chiều cao thông thủy. 

  Tiêu chuẩn không khí phòng mổ quy định, khí sạch áp lực bên trong các phòng mổ cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Lượng khí sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn, áp dụng cho những phòng mổ thông thường. Còn lượng khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho những phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

  Hệ thống khí sạch áp lực dương được thiết kế gồm 3 phần đó là:

  • Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: Tia UV đảm bảo hiệu quả thanh trùng không khí cao hơn rồi được chuyển tới bộ lọc khí Hepa filter.

  • Bộ lọc không khí Hepa filer: Ngăn chặn được 99.9% những hạt có đường kính 0,3 µm, bảo đảm không khí trong phòng mổ luôn đạt độ sạch nhất.

  • Bộ tạo áp suất dương: Có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, đồng thời cung cấp thêm lượng oxy cho các ca mổ kéo dài hoặc có nhiều người tham gia.

  tiêu chuẩn cửa phòng mổ, phòng sạch

  Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng

  Tiêu chuẩn phòng mổ quy định về hệ thống chiếu sáng phòng mổ tuân theo tiêu chuẩn với khu vô trùng đó là sử dụng ánh sáng nhân tạo. Hệ thống này được phân chia thành chiếu sáng tổng thể và cục bộ. Chiếu sáng tổng thể được hiểu là ánh sáng từ hệ thống đèn âm trần hay hệ đèn ở góc. Còn chiếu sáng cục bộ là ánh sáng lấy từ đèn mổ (đèn không hắt bóng) được bố trí thuận tiện, có thể xoay chuyển và điều chỉnh tiêu cự sáng cũng như độ sáng dễ dàng. Tổng độ rọi đến từ các hệ thống chiếu sáng bên trong phòng mổ khoảng 300 – 700 lux.

  Tham khảo sản phẩm

  Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tiêu chuẩn cửa phòng mổ, phòng sạch như thế nào? Hãy tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế này để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả cho cửa tự động phòng mổ, phòng sạch trong bệnh viện nhé!

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo