Hướng dẫn cách làm cửa lùa cho thợ cửa mới bắt đầu

 09/04/2023  0  Bình luận
Nội dung bài viết

  Trong nội dung bài viết này Casca.vn sẽ chia sẻ với bạn chi tiết cách làm cửa lùa. Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu tạo cửa lùa để dễ dàng định hình cách làm cửa lùa hơn nhé. 

  Cấu tạo cửa lùa 

  Cửa lùa được sử dụng làm cửa sổ hoặc cửa chính. Chúng được tạo nên từ 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh,... Dù được cấu tạo từ bao nhiêu cánh, cửa lùa đều có 4 phần chính. Gồm: 

  • Ray trượt: Được làm từ nhôm cao cấp hoặc inox để tránh tình trạng han gỉ khi sử dụng.
  • Bạc đạn: Được dùng để liên kết phần máng ray với cánh cửa. Nhờ có bạc đạn mà cửa trượt đóng mở dễ dàng hơn trên đường ray.
  • Cánh cửa chính đã bao gồm các phụ kiện như tay nắm, khóa,... Cửa chính có thể được làm từ nhôm, kính cường lực, cửa inox,... 
  • Bánh xe kim loại giúp cửa trượt nhanh hơn và êm hơn trên đường ray.

  Bên cạnh đó, khi làm cửa lùa, chúng ta cũng cần thêm nhiều phụ kiện khác như máy khoan, máy cắt, gioăng cao su, ốc vít,...

  Hướng dẫn cách làm cửa lùa 

  Để quy trình làm cửa lùa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần dùng. Cách làm cửa lùa được thực hiện theo quy trình gồm 6 bước dưới đây. 

  Bước 1: Cố định đà để treo bộ điều khiển 

  Đây là một bước vô cùng quan trọng, bởi đà sắt làm nhiệm vụ giữ cửa đứng tốt trên đường ray. Tránh những rủi ro khi cửa vận hành. 

  Trong bước này, bạn lưu ý nên chọn những thanh đà có khả năng chịu lực tốt, có độ dày đủ để chịu được trọng lượng của phần cửa chính và lực khi cửa di chuyển. Bạn nên ưu tiên chọn nhôm cao cấp hoặc inox. 

  Bước 2: Làm ray cho cửa lùa

  Khi làm ray cho cửa lùa chúng ta có 2 loại đường ray là đường ray thẳng và đường ray cong. 

  Đối với ray thẳng: Bạn  nên chọn loại thép V 50mm x 75mm làm đường ray theo kích thước phù hợp với cửa. Tiếp theo, bạn hãy hàn thanh tròn có đường kính 16mm vào đoạn ray thẳng. 

  Đối với đường ra cong: Bạn nên chọn thép 50mm x 5mm để hàn ray và thực hiện các bước tương tự như cách làm ray thẳng. Điểm khác biệt là ở đoạn cong, bạn hãy uốn thanh ray tạo thành hình vòng cung phù hợp với khúc cua của cửa. 

  >>> Tham khảo: Các mẫu cửa lùa tự động cao cấp tại CASCA Việt Nam.

  Bước 3: Lắp ray trượt trên đà 

  Đây là công đoạn yêu cầu tính tỉ mỉ và độ chuẩn xác cao gần như là tuyệt đối. Tránh mọi tình trạng cong vênh nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của người dùng.

  Bước 4: Thi công lắp cửa chính vào phần bánh xe trượt

  Bạn có thể lựa chọn cửa chính được làm từ gỗ, inox, nhôm hay kính cường lực. Sau khi đã có cánh cửa chính phù hợp, chúng ta sẽ lắp đặt phần cửa chính vào phần bánh xe trượt. Trong quá trình lắp đường ray này yêu cầu phải đảm bảo được sự cân đối giữa bánh xe và đường ray. Điều này sẽ tránh được những tiếng động khi đóng mở cửa. Đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền của hệ cửa lùa.

  Bước 5: Lắp cánh cửa vào đường ray

  Việc lắp đặt cửa vào đường ray cần được thực hiện nhịp nhàng, cẩn thận. Tránh những va đạp mạnh giữa phần cánh cửa và đường ray. Có như vậy mới tránh được tình trạng cong vênh đường ray hoặc làm hư hỏng cánh cửa. 

  Bước 6: Hoàn thiện cửa lùa, kiểm tra và điều chỉnh tốc độ trượt 

  Sau khi đã lắp đặt cửa vào đường ray, chúng ta nên vận hành thử cửa để đảm bảo chất lượng công trình sau thi công. Bạn cần đảm bảo cửa hoạt động trơn tru, không phát ra tiếng ồn, cửa đứng chắc chắn trên đường ray,...

  Trên đây là cách làm cửa lùa phổ thông. Nếu bạn muốn làm cửa lùa tự động, bạn hãy lắp đặt thêm motor cửa tự động. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu cửa tự động trên website chính thức của Casca https://casca.vn/ 

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo