Ứng dụng cảm biến chuyển động vào lắp đặt cửa tự động

 26/04/2021  0  Bình luận

Cảm biến chuyển động (motion sensor) là một thiết bị công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có cửa tự động. Nhờ có cảm biến này, cửa tự động đã được xem là một thiết bị hỗ trợ an ninh đắc lực trong nhiều loại công trình.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động (còn gọi là máy dò chuyển động) là một thiết bị điện tử được thiết kế chuyên dùng để phát hiện và đo lường chuyển động.

Thiết bị này không còn xa lạ với số đông mà đã được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống an ninh của gia đình và doanh nghiệp, điện thoại, trò chơi thực tế ảo,...

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động
Hình minh họa nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Phân loại cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là một hệ thống nhúng với 3 phần chính: Một phần cứng (cơ học), một đơn vị cảm biến và một máy tính nhúng. Tương tự như cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động cũng được chia thành cảm biến chuyển động và cảm biến thụ động. 

Cảm biến chuyển động chủ động

Cảm biến chuyển động bao gồm cả bộ phát lẫn bộ thu. Loại cảm biến này phát hiện các chuyển động thông qua việc đo lường sự thay đổi trong lượng âm thanh hoặc tín hiệu phản xạ trở lại máy thu. Khi có bất kỳ một vật thể làm gián đoạn tín hiệu của trường cảm biến, một xung điện sẽ được gửi đến máy tính nhúng và tương tác với phần cứng.

Hầu hết các cảm biến chuyển động hiện nay đều sử dụng công nghệ cảm biến siêu âm. Tức là cảm biến phát ra các sóng siêu âm để nhận biết sự xuất hiện của vật thể. Ngoài ra còn có các loại cảm biến vi sóng, cảm biến sóng vô tuyến,...

Cảm biến chuyển động chủ động

Cảm biến chuyển động thụ động

Không giống như cảm biến chuyển động chủ động, cảm biến chuyển động thụ động không có bộ phát tín hiệu. Thay vì đo phản xạ liên tục từ các tín hiệu, cảm biến phát hiện chuyển động dựa trên sự nhận biết về gia tăng bức xạ trong môi trường xung quanh. Loại cảm biến này còn gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động (Passive IR sensor).

Cảm biến chuyển động thụ động

Cách thức hoạt động của cảm biến chuyển động thụ động

Ưu điểm vượt trội của cảm biến chuyển động so với cảm biến hồng ngoại

Trước đây, cảm biến cửa tự động thường được sử dụng là cảm biến hồng ngoại. Tuy nhiên do một số nhược điểm khó khắc phục được nên cảm biến hồng ngoại đã được cân nhắc thay thế bằng cảm biến chuyển động. Hãy cùng xem những ưu điểm nào của cảm biến chuyển động đã giúp loại cảm biến này “soán ngôi”.

 

Tiêu chí

Cảm biến hồng ngoại

(IR Sensor)

Cảm biến chuyển động

(Motion sensor)

Độ nhạy cảm biến

Cảm biến hồng ngoại có độ nhạy cao. Nhờ có bộ lọc tia hồng ngoại mà cảm biến có thể nhận biết được sự khác biệt giữa người và đồ vật.

Cảm biến chuyển động nhạy với tất cả những vật chuyển động kể cả đồ vật. Vì thế nếu đồ vật chuyển động đến cửa tự động cũng sẽ mở ra.

Mức độ ổn định

Cảm biến nhạy cảm với nhiệt độ nên dễ bị nhiễu bởi các nguồn nhiệt khác như mặt trời, dàn nóng máy lạnh, khu vực có nhiệt độ cao,...

Cảm biến chuyển động không phụ thuộc vào sự cảm nhiệt nên hoạt động ổn định trong mọi điều kiện nhiệt độ.

Phạm vi cảm ứng

Góc quét của cảm biến hồng ngoại khá hẹp, chỉ trong 45 độ (hình nón). Khoảng cách cảm ứng chỉ tối đa khoảng 5m.

Cảm biến chuyển động dựa vào vi sóng có khả năng quét chuyển động từ xa với góc quét 360 độ. Có thể nhận biết chuyển động trong bán kính lên đến 10m.

Dựa trên những ưu điểm thực tế trong quá trình sử dụng, cảm biến chuyển động đã dần được thay thế cho cảm biến hồng ngoại có nhiều nhược điểm.

Ứng dụng cảm biến chuyển động vào cửa tự động

Cảm biến chuyển động được đánh giá là loại cảm biến hiệu quả nhất cho các thiết bị an ninh chống trộm trong công trình. Ngoài ra các thiết bị khác cũng được ứng dụng loại cảm biến này. Đặc biệt đối với thiết bị cửa tự động, cảm biến chuyển động chính là sự hỗ trợ đắc lực nhất.

>>>Xem thêm: Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại vào cửa tự động

Cập nhật công nghệ mới nhất, Casca Việt Nam ứng dụng cảm biến tự động chủ động chất lượng cao vào các dòng cửa nhập khẩu của mình. Nhờ khả năng hoạt động ổn định trong mọi môi trường khác nhau, cửa tự động sử dụng cảm biến chuyển động ứng dụng rộng rãi trong các thể loại công trình từ trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, bệnh viện, kho lạnh,...

Quý khách có nhu cầu lắp đặt cửa tự động chất lượng cao liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên doanh và phân phối cửa tự động nhập khẩu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn đưa ra giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI CASCA VIỆT NAM

Logo cửa cuốn Casca

VPGD tại Hà Nội

  • Địa chỉ: U3-L44, Khu đô thị Đô Nghĩa, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

  • Điện thoại: 096 494 6883/ 0965 911 566

  • Email: cascamienbac@gmail.com

VPGD tại Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 68, Đường số 10, Khu dân cư Hương lộ 5, An Lạc, Bình Tân, Tp HCM

  • Điện thoại: 093 722 6883/ 090 378 6883

  • Email: cascamiennam@gmail.com

Website: http://casca.vn/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0964 446 883 (Vietnam) 0947 000 709 (English) 
zalo