Cảm biến chuyển động là gì? Ứng dụng trong cửa kính tự động

 14/05/2022  0  Bình luận
Nội dung bài viết

  Cảm biến chuyển động được biết là thiết bị thông minh đang được sử dụng phổ biến để giám sát an ninh. Chúng được dùng kết hợp với các thiết bị ánh sáng, âm thanh. Các bạn có thể sử dụng cảm biến chuyển động để bật đèn tự động khi ai đó tới gần nhờ. Thiết bị này sẽ phát âm báo khi phát hiện chuyển động trong phòng khách hay kích hoạt camera khi người nào đó vào nhà bạn. Để hiểu hơn cảm biến chuyển động là gì, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

  Cảm biến chuyển động là gì?

  Cảm biến chuyển động là thiết bị được trang bị 1 loại cảm biến đặc biệt để  phát hiện ra những chuyển động vật lý trên 1 thiết bị hoặc trong môi trường thật. Bên cạnh đó, cảm biến chuyển động cũng có khả năng phát hiện và nắm bắt những chuyển động vật lý hoạt động trong thời gian thực. 

  Cảm biến chuyển động

  Phân loại cảm biến chuyển động

  Tùy theo công nghệ hỗ trợ và mục đích sử dụng của người dùng, cảm biến chuyển động được phân chia thành 4 loại chủ yếu như sau: 

  Loại hồng ngoại (Pir)

  Đây là loại cảm biến được sử dụng rộng rãi và được ứng dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể. Sau đó cảnh báo về sự xuất hiện của con người hay động vật.

  Cảm biến hồng ngoại còn được gọi là Pir do hầu hết động vật máu nóng đều sản sinh ra bức xạ IR. Đó cũng chính là căn cứ để loại cảm biến này có thể phát hiện ra các biến đổi bất thường trong môi trường để có thể đưa ra những cảnh báo kịp thời.

  Loại vi sóng

  Cảm biến vi sóng được hiểu là loại cảm biến hoạt động thông qua việc gửi xung vi sóng ra môi trường trong 1 phạm vi nhất định để có thể giám sát sự chuyển động của các vật thể trong phạm vi ấy.

  Tùy theo độ rộng - hẹp của phạm vi phủ sóng mà độ nhạy và  chi phí của loại cảm biến này cũng được thay đổi theo. Trong trường hợp bạn lựa chọn phạm vi phủ sóng rộng thì độ nhạy của cảm biến loại vi sóng sẽ mạnh hơn và chi phí cũng sẽ cao hơn.

  Loại siêu âm

  Đây là loại cảm biến dùng sóng siêu âm được phát ra trong 1 phạm vi không gian nhất định để giám sát cũng như theo dõi sự chuyển động của bất cứ vật thể nào trong phạm vi ấy.

  Thông qua phản xạ của sóng âm, cảm biến siêu âm sẽ phát hiện và tính toán sự chuyển động của vật thể trong điều kiện môi trường ấy một cách chuẩn xác nhất.

  Loại công nghệ kép

  Đây là loại cảm biến được đánh giá là hiện đại và mang tới kết quả chính xác nhất. Cảm biến này được tích hợp rất nhiều công nghệ cảm biến khác nhau, cảm biến công nghệ kép còn có độ nhạy chính xác hơn và đem tới hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

  Các loại cảm biến chuyển động

  Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

  Hiểu đơn giản, nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến chuyển động như sau:

  Khi có vật thể (con người, con vật, đồ vật,...) xuất hiện trong bất cứ phạm vi không gian hoạt động của các loại cảm biến như: Tia vi sóng, hồng ngoại, sóng âm,... thì những tia/ sóng này ngay lập tức sẽ bị tán xạ khiến cho thiết bị cảm biến bị ngắt và tín hiệu sẽ được gửi trực tiếp tới các trung tâm điều khiển được cài đặt sẵn từ trước giống như: Điện thoại thông minh, laptop,...

  Cách lắp đặt cảm biến chuyển động 

  Cách lắp đặt máy cảm biến chuyển động được tiến hành theo trình tự bước như sau:

  Bước 1: 

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt như: Trần nhà, tường nhà, góc tường, cửa ra vào,... ở những nơi phù hợp với mục đích sử dụng của thiết bị đó. 

  • Ngay sau khi cố định vỏ sau với đinh vít, các bạn tiếp tục tiến hành cố định tấm đỡ ở trên tường hay trần nhà với bộ phụ kiện đi kèm. 

  Bước 2: Căn chỉnh chốt chặn cho khung đảm bảo chắc chắn nhất.

  Bước 3: Đẩy chốt chặn của mặt sau theo chiều từ trên xuống dưới cho tới hết cỡ để giữ cố định.

  Lắp đặt cảm biến chuyển động

  Ứng dụng của cảm biến chuyển động

  Cảm biến chuyển động vô cùng hữu ích khi chúng hoạt động với những thiết bị khác như đèn chiếu sáng, camera an ninh,... Thực tế thì cảm biến chuyển động được dùng phổ biến để bảo vệ tài sản và cảnh báo sự xâm nhập trái phép trong nhà. Hiện nay, cảm biến chuyển động này cũng được tích hợp vào 1 số công nghệ mới như điện thoại thông minh, cửa tự động, robot, tay cầm chơi game,...

  Cảm biến này được sử dụng với đèn chiếu sáng hay hệ thống đèn chiếu sáng bởi lý do an toàn và bảo mật. Khi phát hiện 1 người đi ngang qua khu vực được giám sát bởi thiết bị cảm biến, đèn sẽ tự động bật ngay lập tức. Khi đó, camera an ninh của bạn cũng sẽ ghi lại hình ảnh người đó trong video. 

  Với hệ thống chiếu sáng, cảm biến chuyển động có thể phát hiện người đi đường rồi kích hoạt hệ thống chiếu sáng. Ngay sau đó, đèn sẽ tự động tắt khi không phát hiện ra đối tượng nào ở trong khu vực của nó. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối đa năng lượng bởi các đèn chỉ bật khi phát hiện chuyển động ở dưới. Toàn bộ có thể giúp cho người dùng tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm.

  Với hệ thống cảnh báo, cảm biến này sẽ biết được ai đó xâm nhập vào khu vực mà nó có khả năng phát hiện. Sau đó, cảm biến sẽ kích hoạt những hệ thống âm thanh hay kích hoạt camera an ninh ghi lại những cảnh quan xung quanh. Ứng dụng này đảm bảo an toàn cho toàn bộ tài sản của người dùng. 

  Qua nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã biết cảm biến chuyển động là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của thiết bị này. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào về cảm biến chuyển động, hãy truy cập vào website https://casca.vn/ nhé!
   

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo