Tìm hiểu về mạch điều khiển cửa tự động chi tiết từ A - Z

 19/04/2024  0  Bình luận
Nội dung bài viết

  Mạch điều khiển của cửa tự động được coi như bộ phận đầu não giúp xử lý hoạt động đầu ra của hệ thống. Cửa tự động hoạt động trơn tru hay không phụ thuộc rất nhiều vào mạch điều khiển của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thiết bị này, tính năng, phân loại và nguyên nhân dẫn đến hư hỏng mạch để bạn có thêm thông tin hữu ích trong quá trình mua, lắp đặt, sử dụng cửa tự động.

  Tìm hiểu về mạch điều khiển cửa tự động

  Mạch điều khiển cửa tự động là bộ phận quan trọng và không thể thiếu khi lắp đặt cửa tự động. Nó có vai trò như bộ não trung tâm, xử lý mọi hoạt động đầu ra của toàn hệ thống.

  Bộ phận này bao gồm các board mạch, chip và tụ điện. Tất cả các thiết bị ngoại vi và thành phần bên trong hệ thống đều phải kết nối thông qua bảng mạch.

  Người ta còn gọi mạch điều khiển cửa tự động với các tên gọi khác như Bo mạch, board mạch trung tâm hay bảng mạch điều khiển.

  Tính năng của bộ điều khiển cửa tự động

  Bộ điều khiển cửa tự động là loại điều khiển sản xuất theo công nghệ hiện đại, có thể kết nối, tích hợp với các thiết bị di động nhằm mục đích có thể điều khiển các thiết bị từ xa. Chính vì thế nó được đánh giá cao với các tính năng như:

  Tính năng điều khiển tự động từ xa: bộ điều khiển cho phép người sử dụng thao tác các hoạt động đóng mở thiết bị từ xa bằng cách sử dụng điều khiển, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị di động khác.

  Tính năng đặt lịch hoạt động: mạch điều khiển cửa tự động giúp người dùng có thể thiết lập thời gian đóng mở cửa tự động theo các khung giờ trong ngày hoặc trong tuần.

  Tính năng giám sát và báo động: khi có sự cố xảy ra, nó giúp người dùng phát hiện sớm và khắc phục sự cố nhanh chóng và hiệu quả.

  Tính năng tùy chỉnh các tham số: người dùng có thể tùy chỉnh các tham số như tốc độ đóng mở, thời gian dừng, độ nhạy của cảm biến,... sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  Tính năng của bộ điều khiển cửa tự động

  Tính năng của bộ điều khiển cửa tự động

  Các loại mạch điều khiển cửa tự động

  Tùy theo mỗi loại cửa tự động sẽ có từng loại mạch điều khiển thích ứng với nó. Nhìn chung có thể phân loại như sau:

  Mạch điều khiển cửa tự động âm sàn: bo mạch được lắp đặt trên trụ cổng, tường để dễ dàng hoạt động. Để bảng mạch có tuổi thọ cao hơn, người ta thường bao bọc quanh nó một lớp vỏ chống oxy hóa. Điều này giúp bảng mạch hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, để bảo vệ hệ thống cửa, cầu chỉ sẽ được gắn thêm vào mạch điều khiển để tự động ngắt khi điện áp tăng đột biến.

  Mạch điều khiển cửa tự động âm sàn

  Mạch điều khiển cửa tự động âm sàn

  Mạch điều khiển cửa trượt tự động: mạch này được gắn liền với motor hệ thống, sau đó được kết nối với các thiết bị như biến tần, rơ le, báo cháy, chuông, công tắc hành trình… Bo mạch này có khả năng điều chỉnh tốc độ motor, kết nối với điều khiển từ xa hoặc các thiết bị thông minh. Khi mất điện, mạch điều khiển cửa tự động này vẫn giữ nguyên quy trình hoạt động của motor.

  Mạch điều khiển cửa trượt tự động

  Mạch điều khiển cửa trượt tự động

  Mạch điều khiển cửa tự động cánh tay đòn: mạch điều khiển này được lắp đặt rời với hệ thống motor. Nó có khả năng tương thích và có nhiều cổng kết nối với các modun bên ngoài, cho phép tích hợp với hệ thống quản lý nhà thông minh.

  Mạch điều khiển cửa tự động cánh tay đòn

  Mạch điều khiển cửa tự động cánh tay đòn

  Nguyên nhân khiến mạch điều khiển cửa tự động không hoạt động

  Mặc dù, mạch điều khiển cửa tự động được bảo vệ trong hộp kín, chống oxy hóa nhưng trong quá trình sử dụng nó vẫn có thể bị lỗi hoặc hư hỏng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

  Thứ nhất, lỗi của nhà sản xuất. Trong quá trình sản xuất hàng loạt, theo dây chuyền, mạch điều khiển có thể sai sót dẫn đến mạch bị lỗi. Chương trình không tương tích với cửa hoặc động cơ.

  Thứ hai, lỗi do quá trình lắp đặt. Lỗi này chủ yếu do người lắp đặt thiếu kinh nghiệm, không tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không kiểm tra kỹ kết nối sau tín hiệu, dây nối, dây điều khiển.

  Thứ ba, lỗi do người dùng. Một số khách hàng sau khi lắp đặt và sử dụng mạch điều khiển cửa tự động, họ không biết cách bảo quản bộ điều khiển từ xa. Hoặc tự điều chỉnh, nâng cấp các chức năng khi không hiểu rõ về kỹ thuật.

  Thứ tư, lỗi do môi trường. Đây là nhóm yếu tố khách quan liên quan đến thời tiết và thiên tai như: sét đánh chập điện; nước mưa; công trùng cắn mạch; nhiễu sóng;...

  Nói tóm lại, việc nắm rõ những thông tin cơ bản về mạch điều khiển cửa tự động giúp bạn có những cân nhắc phù hợp, lựa chọn sản phẩm thích ứng với thiết bị trong gia đình, doanh nghiệp,... của mình. Chính vì vậy chúng tôi đã cung cấp toàn bộ thông tin về nó từ khái niệm, tính năng, phân loại, đến nguyên nhân hư hỏng giúp bạn có cái nhìn toàn diện về sản phẩm này. Nếu bạn còn phân vân, hãy liên hệ với CASCA Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn.

   

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo