Tin tức

Hướng dẫn cách lắp đặt cửa tự động đạt tiêu chuẩn

16/07/2020 CASCA VIỆT NAM 0 Nhận xét
Hướng dẫn cách lắp đặt cửa tự động đạt tiêu chuẩn

Casca Việt Nam xin chia sẻ cách lắp đặt cửa tự động đạt tiêu chuẩn hiện hành một cách chi tiết nhất, giúp các đại lý (hoặc khách hàng biết về kỹ thuật) đảm bảo cửa hoạt động hiệu quả, chắc chắn, mang đến an toàn cho mọi người.

Nhưng, để biết cách lắp đặt cửa tự động đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao, trước hết cần hiểu rõ cấu tạo của các loại cửa tự động.

Xem chi tiết cấu tạo của các loại cửa tự động tại đây.

Cách lắp đặt cửa trượt tự động

Lắp đặt phần Cơ

Các thiết bị phần Cơ khí bao gồm:

 • Thanh ray (Rail): Là thanh nhôm bằng hợp kim chế tạo dưới dạng ray trượt để con lăn có thể di chuyển. Thanh trượt được cố định vào tường bằng đinh vít.
 • Con lăn (Door hanger): Di chuyển trên thanh ray và được gắn với kính thông qua kẹp kính với kính trơn. Con lăn có thể được gắn trực tiếp với khuôn bao nếu dùng cánh bằng kính có khuôn bao cánh.
 • Dây đai truyền động (Dây curoa): Là dây tiếp nối giữa động cơ và con lăn, có chức năng phân bố đều lực từ động cơ của hệ thống điều khiển đến với các con lăn, từ đó tạo ra chuyển động của cửa. Dây curoa còn giúp gia tăng lực cho con lăn, động thời hạn chế tổn hại đến cả hệ thống.

Dây đai có tác dụng như một thanh truyền lực giúp đẩy các con lăn chạy theo quỹ đạo của mình.

Cần nắm rõ các bộ phận cấu tạo của cửa trước khi lắp đặt

Các bước lắp đặt phần Cơ khí:

Bước 1: Dựng vách cố định

Khung cửa đã có sẵn vách cố định thì có thể bỏ qua bước này. Nếu khoảng trống lắp cửa tự động vẫn chưa có vách cố định thì cần phải dựng vách trước khi bắt tay vào lắp đặt cửa tự động. Các loại vật liệu làm vách cố định thường gặp là kính trần, kính khung nhôm, kính khung inox, tường panel, tường xây,...

Yêu cầu chung khi dựng vách đó là sự chắc chắn, chính xác theo bản vẽ và thẳng đứng, giữ chính xác kích thước thông thủy cho cửa.

Bước 2: Lắp đặt thanh ray

Chiều dài thanh ray được cắt theo đúng bản vẽ thiết kế, phù hợp thực tế đo đạc được tại công trình. Bắt cố định thanh ray lên vách cố định đã được dựng trước đó.

 • Nếu vách cố định là kính thì khoan lỗ trước và sử dụng bulong cho kính.
 • Nếu vách bằng hoặc kim loại thì sử dụng vít.
 • Vách bằng panel thì sử dụng đinh Rive.
 • Đối với vách cứng là tường xây sẵn hay bê tông thì sử dụng bulong nở (tắc kê).

Bước 3: Lắp đặt phần cửa kính

 • Kính chưa có bao cánh (không có khung bao): Cắt kẹp kính đúng bằng chiều rộng tấm kính, lắp kẹp kính vào tấm kính dùng làm cánh cửa.

Lưu ý: lắp thật chắc chắn, nếu không sẽ bị tụt kính. Sau đó, bắt các cụm bánh xe vào kẹp kính ( hai cụm bánh xe ngắn nằm ở 2 bên ngoài cùng, bánh xe dài nhất nằm ở cánh đối diện với động cơ, bánh xe còn lại nằm ở cánh cùng phía với động cơ).

 • Kính đã có bao cánh (khung nhôm, inox,...): bắt trực tiếp cụm bánh xe lên tấm cánh cửa. Thứ tự bắt 4 cụm bánh xe cũng giống như kính không có khung..

Sau đó, treo cánh cửa đã gắn cụm bánh xe lên ray. Cân chỉnh cánh cửa sao cho thẳng đứng, cách đất 10mm. Hai cánh cửa phải cao bằng nhau và khi đóng lại tạo thành 1 mặt phẳng (nếu cánh bị cong hay vặn xoắn thì tìm cách khắc phục).

Bước 4: Lắp linh kiện lên thanh ray

Sau khi hoàn thành lắp đặt cánh cửa, chúng ta tiến hành lắp đặt các thiết bị của bộ điều khiển tự động như Motor, Controller, Pulley không tải, dây Curoa (Timing Belt), biến áp,...

Chú ý các thiết bị Motor và Pulley không tải cần được lắp đặt chính xác và cố định để tránh 2 thiết bị này trượt ra trong quá trình hoạt động.

Sau cùng lắp đặt mắt thần cảm biến và các thiết bị ngoại vi.

Các linh kiện được lắp đặt lên thanh ray

Bước 5: Gắn dây đai truyền động (curoa)

 • Cắt dây đai cho đủ độ dài, gắn vòng qua Pulley không tải và động cơ sau đó nối thành vòng tròn khép kín tại một trong 2 cụm bánh xe có kẹp nối. Căng dây đai bằng cách vặn ốc ở phía puly không tải. Dây đai được căng sao cho vừa đủ để thành hai đường thẳng song song.
 • Mở hết 2 cánh cửa ra, bắt cánh cửa còn lại vào dây đai.
 • Lắp dẫn hướng sàn cho 2 cánh cửa.
 • Mở tối đa các cánh cửa tự động về 2 phía khác nhau để xem giới hạn mở của mỗi cánh. Sau đó đặt Con chặn cửa (Door Stopper) vào một bên cánh. Đóng cửa lại và bắt cục chặn hành trình (Door Stopper) ở giữa sao cho khi 2 cánh đóng lại cách nhau một khe hở 5mm.

Khi lắp dây curoa cần chú ý dây không được quá căng sẽ gây ra tiếng rít, mau mòn dây đai và gây hiện tượng bó hộp số.

Cần điều chỉnh dây Curoa thích hợp với các thiết bị khác

Cài đặt phần Điện

Thiết bị của phần điện cốt lõi nằm ở Bộ điều khiển điện tử - bộ phận làm nên yếu tố “tự động” của hệ thống cửa tự động. Một bộ điều khiển điện tử bao gồm các thiết bị chính:

 • Mắt thần cảm biến (Sensor): Sử dụng để nhận biết sự di chuyển từ người/vật để đưa tín hiệu về bộ điều khiển giúp cửa tự động đóng/mở.
 • Mạch điều khiển cửa tự đóng (Controller): Thiết bị tiếp nhận tín hiệu từ mắt thần cảm biến cũng như các thiết bị khác và xử lý rồi điều khiển motor điện thực hiện đóng/mở cửa.
 • Motor điện: Phần động cơ điện có chức năng điều khiển cửa đóng mở thông qua dây đai truyền động (curoa) được gắn đối xứng với Pulley không tải trên thanh ray.

Các bước cài đặt phần Điện:

Bước 1: Hiệu chỉnh tốc độ cửa đóng/mở tự động

Nối điện nguồn 220V vào cầu đấu hoặc dây điện chờ có sẵn. Bật nguồn và hiệu chỉnh tốc độ sao cho phù hợp nhất. Tốc độ đóng mở cửa tự động không nên quá nhanh gây mất an toàn cho người đi lại. Thông thường cài đặt cho cửa mở nhanh và đóng chậm. Cho cửa tự động chạy khoảng 15-20 lần để kiểm tra tất cả quá trình hoạt động của nó.

Bước 2: Đấu nối các thiết bị ngoại vi vào bảng điều khiển

Tắt điện nguồn, đấu nối theo sơ đồ đấu nối được in rõ trong các giấy hướng dẫn.

Bật điện nguồn; kiểm tra, cài đặt các thiết bị ngoại vi sao cho nó hoạt động ổn định, đúng ý chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành lắp đặt cần cho kiểm tra hoạt động và điều chỉnh

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của cửa tự động

Ta tiến hành lắp nắp che vào thanh ray, lắp mắt thần bên trong. Các bạn bật điện nguồn cho cửa hoạt động và hiệu chỉnh độ xa gần của mắt thần sao cho đúng ý chủ đầu tư. Sau đó, kiểm tra hoạt động của cửa tự động và toàn bộ các thiết bị ngoại vi trong vòng 30 phút. Khi không thấy có những trở ngại phát sinh hay cần phải hiệu chỉnh thêm nữa, tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bộ cửa.

Một số lưu ý khi thi công lắp đặt cửa tự động

Các lưu ý về kỹ thuật

Có những yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi chọn lắp cửa tự động:

 • Chiều rộng khoảng lắp cửa phù hợp tối ưu với loại cửa nào (cửa trượt một cánh, trượt xếp lớp, cửa xoay,...). Nếu khoảng không gian lắp đặt cửa quá bé nhưng yêu cầu độ mở lớn, có thể cân nhắc sử dụng cửa trượt xếp lớp.
 • Chọn tải trọng motor phù hợp với trọng lượng và kích thước của cửa tự động. Nếu chọn tải trọng motor thấp quá thì sau một thời gian hoạt động lực kéo sẽ yếu đi và tuổi thọ của cửa giảm. Còn nếu tải trọng motor quá lớn so với trọng lượng cánh thì sẽ tốn kém chi phí.
 • Khi lắp đặt cửa tự động phải đảm bảo phần cơ khí chính xác đến từng chi tiết để hỗ trợ tối đa cho sự hoạt động của motor và kéo dài tuổi thọ sử dụng của cửa tự động.
 • Bất kỳ sản phẩm nào dù có chất lượng cao thế nào cũng cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Thời điểm thích hợp nhất trong năm để bảo dưỡng là vào mùa mưa.

 

Khi lắp đặt cửa tự động cần ưu tiên sự chính xác kỹ thuật

Các lưu ý khi chọn mua cửa tự động

Vì cửa tự động sử dụng công nghệ hiện đại nên khi chọn mua bạn nên ưu tiên chọn lựa các thương hiệu lớn, lâu đời và có xuất xứ tại các nước mạnh về đồ điện tử như Đức, Ý, Hàn, Nhật,... Bởi vì các quốc gia này sở hữu công nghệ tiên tiến và tiêu chuẩn xuất xưởng vô cùng khắt khe.

Kết luận

Casca Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong việc phân phối dòng cửa tự động hiện đại đến từ các thương hiệu lớn của Hàn Quốc. Không chỉ phân phối mà còn ứng dụng dây chuyền sản xuất nội địa Hàn 100% vào các dòng cửa mới nhất với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm cao cấp với giá cả tốt nhất có thể.

Các quý đại lý và khách hàng có nhu cầu trở thành đại lý có thể liên hệ với Casca Việt Nam qua các kênh sau:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI CASCA VIỆT NAM

VPGD tại Hà Nội

 • Địa chỉ: U3-L44, Khu đô thị Đô Nghĩa, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại: 096 494 6883/ 0965 911 566
 • Email: cascamienbac@gmail.com

VPGD tại Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 68, Đường số 10, Khu dân cư Hương lộ 5, An Lạc, Bình Tân, Tp HCM
 • Điện thoại: 093 722 6883/ 090 378 6883
 • Email: cascamiennam@gmail.com

Website: http://casca.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo Cửa tự động CASCA VIỆT NAM

Chat Zalo