Cảm biến sensor là gì? Ứng dụng của cảm biến sensor

 13/04/2023  0  Bình luận

Cảm biến Sensor là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.  Vậy, cảm biến sensor là gì? Ứng dụng của cảm biến sensor sẽ được cập nhật trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Cảm biến sensor là gì?

Cảm biến sensor là thiết bị điện tử giúp nhận biết các yếu tố vật lý, hóa học từ môi trường như áp suất, độ ẩm, chuyển động, ánh sáng,... Sau đó, cảm biến sẽ chuyển các thông tin nhận được thành dạng tin mã hóa rồi xuất về màn hình chính. Nhờ đó, cảm biến sẽ hỗ trợ hiệu quả việc nghiên cứu khoa học, điều khiển thiết bị từ xa, đo đạc,...

Các loại cảm biến thông dụng

Bạn đã hiểu cảm biến sensor là gì vậy, có bao nhiêu loại cảm biến hãy cùng tham khảo dưới đây nhé!

Cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt là một trong những loại cảm biến được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng được dùng để đo nhiệt độ trong các môi trường như chất lỏng, nước, không khí,.. Cảm biến nhiệt có cấu tạo gồm 2 phần chính là đầu nóng và lạnh. Đầu nóng của cảm biến là phần tiếp xúc với nơi cần đo, còn đầu lạnh là phần nối với bộ phận điều khiển, mã hóa sau đó truyền tới máy tính chủ.

Cảm biến quang học

Cảm biến quang học là loại cảm biến nhạy cảm với ánh sáng. Chúng được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn hay còn gọi là Light Sensor.

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là thiết bị dùng cho các bình nén khí, áp suất lốp xe,.. Chúng còn được sử dụng để đo áp suất chất lỏng, nước. Hiện có 3 loại cảm biến áp suất chính là biến dung, áp cảm biến suất, cảm biến áp suất cầu,..

Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận là cảm biến dùng từ trường nhằm phát hiện ra vật. Chúng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận chính là phát ra các trường điện từ, sau đó nhận biết các vật thể kim loại ở phía trước.

Ứng dụng của cảm biến sensor

Cảm biến sensor được sử dụng nhiều trong sản xuất và sinh hoạt. Sử dụng cảm biến sensor cho các thiết bị, máy móc sẽ tiết kiệm được chi phí, bảo vệ, nâng cao tuổi thọ của chúng. Trong sinh hoạt, cảm biến được dùng trong các trường hợp như cảm biến âm thanh khi vỗ tay tắt đèn, cảm biến hồng ngoại trong camera giám sát,...

Còn trong sản xuất công nghiệp, cảm biến cảm biến sensor thường sử dụng để ngắt dòng điện khi bị quá nóng, lạnh hoặc quá tải, giúp bảo vệ thiết bị điện khỏi các sự cố ngoài ý muốn. Ngoài ra, cảm biến còn được dùng trong sản xuất máy móc công nghiệp như máy quét, máy nén khí, máy áp suất,...

Kết luận

Hy vọng, qua bài chia sẻ trên, các bạn đã nắm bắt được cảm biến sensor là gì? Ứng dụng của cảm biến sensor trong công nghiệp,.. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến cảm biến sensor liên hệ ngay với https://casca.vn/ để được giải đáp nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0964 446 883 (Vietnam) 0947 000 709 (English) 
zalo