Cảm biến quang hồng ngoại cửa cửa trượt tự động hoạt động ra sao?

 29/01/2021  0  Bình luận

Cảm biến quang hồng ngoại là một thành phần quan trọng trong hệ thống các loại cửa trượt tự động. Cơ chế hoạt động và chất lượng của loại cảm biến này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động của cửa trượt tự động. Hãy cùng Casca Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết về loại cảm biến này thông qua bài viết dưới đây.

Có những loại cảm biến hồng ngoại nào?

Cảm biến hồng ngoại hiện đang là loại cảm biến được sử dụng phổ biến với ứng dụng rộng rãi trong cổng an ninh, thiết bị cửa tự động, hệ thống quét chướng ngại vật của robot,... Hãy cùng Casca Việt Nam đi tìm hiểu chi tiết hơn về loại cảm ứng này!

Cơ chế hoạt động chung của một cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại (IR Sensor) là một thiết bị điện có khả năng đo lường và nhận biết các chuyển động hoặc vật thể có tia hồng ngoại trong môi trường. Được phát hiện vào năm 1800 bởi nhà thiên văn tên gọi là William Herchel trong lúc ông đang đo nhiệt độ của từng màu sắc trong dải ánh sáng (phân biệt màu sắc thông qua lăng kính). Ông nhận thấy rằng, màu ánh sáng "trên màu đỏ" (có bước sóng dài hơn màu đỏ trong dãy ánh sáng khả kiến) có nhiệt độ cao nhất, gọi là tia hồng ngoại (infrared). Tia hồng ngoại có bước sóng dài hơn các ánh sáng thuộc dãy “ánh sáng khả kiến”. Cảm biến hồng ngoại được phát minh để nhận biết các tia hồng ngoại từ môi trường trong một phạm vi nhất định.

Năng lượng của tia hồng ngoại trong dãy các bước sóng

Phân loại cảm biến hồng ngoại

Có 2 loại cảm biến hồng ngoại chính được phân loại dựa trên thành phần cấu tạo bao gồm: cảm biến hồng ngoại chủ động (active IR sensor - AIR) và cảm biến hồng ngoại  bị động (passive IR sensor - PIR).

Cảm biến chủ động

Cảm biến chủ động vừa có khả năng phát ra tia hồng ngoại đồng thời nhận biết được tia hồng ngoại. Cảm biến này bao gồm 2 phần: một điốt phát ánh sáng dạng LED và một bộ thu ánh sáng. Khi có vật thể di chuyển gần cảm biến, ánh sáng từ đèn LED quét lên vật thể và bộ thu nhận được ánh sáng phản xạ lại, từ đó truyền tín hiệu về board mạch điều khiển cửa tự động. Cảm biến hồng ngoại chủ động được xem như cảm biến tiệm cận, có khả năng phát hiện các chướng ngại vật trong phạm vi tương đối gần.

Cơ chế hoạt động của cảm biến hồng ngoại chủ động

Cảm biến thụ động

Trái ngược với cảm biến chủ động, cảm biến thụ động không bao gồm ánh sáng từ đèn LED mà chỉ có khả năng nhận biết tia hồng ngoại. Cấu tạo của cảm biến thụ động bao gồm:

  • Hai dải vật liệu nhiệt điện (cảm biến nhiệt điện)
  • Một bộ lọc tia hồng ngoại (chặn tất cả các bước sóng ánh sáng khác hồng ngoại)
  • Thấu kính Fresnel (tập trung ánh sáng từ nhiều hướng vào một điểm duy nhất)
  • Một lớp vỏ bao (để bảo vệ cảm biến khỏi các tác nhân môi trường, chẳng hạn như độ ẩm)

Cảm biến hồng ngoại thụ động được sử dụng phổ biến nhất trong phát hiện dựa trên chuyển động, chẳng hạn như hệ thống an ninh trong nhà hoặc hệ thống cửa tự động trong các công trình công cộng. Khi một đối tượng chuyển động tạo ra bức xạ hồng ngoại đi vào phạm vi cảm nhận của máy thu, sự khác biệt về mức nhiệt phát ra giữa hai phần tử nhiệt điện được đo. Sau đó, cảm biến sẽ gửi một tín hiệu điện tử đến bộ điều khiển, từ đó sẽ kích hoạt hệ thống động cơ.

Cảm biến hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi vào cửa tự động

Cơ chế hoạt động của cảm biến hồng ngoại cửa trượt tự động Casca Việt Nam

Dựa trên những tính năng đặc biệt mà cảm biến hồng ngoại mang lại, ứng dụng của cảm biến này vô cùng rộng rãi. Được sử dụng phổ biến trong rất nhiều thiết bị công nghệ cao, trong đó cửa tự động là thiết bị ứng dụng triệt để các tính năng mà cảm biến hồng ngoại mang lại. Sự kết hợp giữa cửa kính cường lực chất lượng cao, động cơ cửa tự động cùng cảm biến hồng ngoại đem đến một sản phẩm công nghệ cao chất lượng hoàn thiện.

Xem thêm: Phụ kiện cảm biến an toàn cửa tự động

Cửa trượt tự động của Casca Việt Nam ứng dụng cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR sensor - Passive IR sensor) của hãng OPTEX. Nhờ vậy cửa có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, đồng thời mang kiểu dáng công nghệ cao.

Cơ chế hoạt động của cửa thông qua việc nhận biết tia hồng ngoại phát ra từ cơ thể người hoặc vật trong phạm vi nhất định xung quanh cửa, nhờ cảm biến hồng ngoại gắn cửa. Cảm biến này tác động trực tiếp lên cơ chế đóng - mở của cửa tự động, đồng thời giữ cửa mở an toàn khi vật hoặc người di chuyển qua cửa kính trượt tự động.

Ngoài việc cung cấp cửa trượt tự động sử dụng cảm biến hồng ngoại thụ động, Casca Việt Nam còn cung cấp bộ phụ kiện cảm biến an toàn dành cho cửa tự động. Cảm biến an toàn dành cho cửa tự động do Casca Việt Nam cung cấp có thể dùng được cho tất cả các loại cửa tự động. Với khoảng cách phát hiện lên tới 10m, cảm biến có khả năng đáp ứng tất cả các bộ cửa tự động tại Việt Nam hiện nay.

Bộ cảm biến tự động an toàn do Casca Việt Nam phân phối

Quý khách có nhu cầu lắp đặt cửa tự động nhập khẩu hoặc nâng cấp hệ thống cửa kính cường lực hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI CASCA VIỆT NAM

VPGD tại Hà Nội

  • Địa chỉ: U3 – L44, Khu đô thị Đô Nghĩa, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
  • Điện thoại: 096 494 6883 – 0965 911 566
  • Email: cascamienbac@gmail.com

VPGD tại Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 68, Đường số 10, Khu dân cư Hương lộ 5, An Lạc, Bình Tân, TP HCM
  • Điện thoại: 093 722 6883 – 090 378 6883
  • Email: cascamiennam@gmail.com

Website: http://casca.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0964 446 883 (Vietnam) 0947 000 709 (English) 
zalo