Ứng dụng thông minh của cảm biến hồng ngoại là gì?

 07/04/2023  0  Bình luận

Cảm biến hồng ngoại đang là 1 trong những công nghệ hiện đại, được ứng dụng nhiều nhất trong các sản phẩm gia dụng. Với tính năng thông minh, tiện ích, cảm biến hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại có tên tiếng anh là Infrared Sensor (viết tắt IR Sensor). Đây là 1 thiết bị điện tử có khả năng phát và nhận bức xạ hồng ngoại từ môi trường xung quanh. Một vật thể trên 35 độ C sẽ phát ra 1 bức xạ hồng ngoại mà mắt người không thể nhìn thấy được.

Có 2 loại cảm biến hồng ngoại: cảm biến thụ động và cảm biến chủ động. Cả 2 loại này đều được ứng dụng phổ biến.

 

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

Trong cuộc sống hiện đại, cảm biến hồng ngoại chủ yếu được thiết kế nhằm phát hiện chuyển động của con người, vật thể. Sau đó các thiết bị hoạt động theo lập trình. Một số ứng dụng tiêu biểu của cảm biến hồng ngoại có thể kể đến như:

  • Bật/ tắt đèn tự động: Cảm biến chuyển động hoặc tia sóng hồng ngoại từ cơ thể người, cảm biến hồng ngoại được kết nối với đèn để tắt/ bật đèn tự động. Điều này dễ thấy nhất ở các vị trí hành lang, cửa ra vào và nhà vệ sinh.

  • Giúp chống trộm: Thiết bị cảm biến phát hiện vật thể lạ xâm nhập vào nhà từ hành lang, ban công, hàng rào… Khi phát hiện ra vật thể lạ, đèn báo sẽ lập tức kêu lên giúp bạn đề phòng và có biện pháp xử lý.

  • Đóng/ mở cửa tự động: Các cửa thông minh được lắp đặt cảm biến hồng ngoại ở phía trên để phát hiện chuyển động. Thông qua đó, cửa sẽ tự động đóng/ mở khi có người đến gần. Ứng dụng này phổ biến tại các trung tâm thương mại, văn phòng, nhà máy…

  • Giúp truyền lệnh điều khiển: Trong các điều khiển tivi, quạt, điều hòa,.. sẽ có thiết bị phát tín hiệu tích hợp với cảm biến hồng ngoại. Ngày nay, ứng dụng này càng được mở rộng, phổ biến hơn trong các thiết bị gia dụng, điện thoại thông minh.

  • Trong thiên văn: Cảm biến hồng ngoại được ứng dụng trong việc chế tạo kính viễn vọng. Hệ thống cảm biến sẽ phát hiện vật thể phát xạ nhiệt, hồng ngoại giúp các nhà thiên văn học quan sát vật thể trong vũ trụ.

 

Ngoài ra, cảm biến hồng ngoại còn được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như khí hậu, khí tượng, máy dò khí, thăm dò dầu khí, an toàn đường sắt…

Kết luận

Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích về cảm biến hồng ngoại cũng như ứng dụng của cảm biến trong cuộc sống. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, liên hệ ngay https://casca.vn/ để được giải đáp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0964 446 883 (Vietnam) 0947 000 709 (English) 
zalo