Phòng x quang tuy không quá xa lạ nhưng lại ít người hiểu rõ cụ thể về các thông tin liên quan đến phòng x quang. Vậy phòng x quang dùng để làm gì? Có những thông tin gì về căn phòng này? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về phòng x quang nhé.

Phòng x quang là gì?

Phòng x quang là căn phòng được lắp đặt các thiết bị để chụp x quang. Thường được sử dụng cho các dịch vụ y tế và được kiểm tra cẩn thận về các thông số, cách lắp đặt, chuẩn bị rất tỉ mỉ, cẩn thận ngay từ khâu thiết kế. Điều này đảm bảo được thiết bị sẽ phát huy hết công suất tối đa và an toàn nhất cho quá trình chụp x quang.

Khi nào thì sử dụng phòng x quang?

Phòng x quang thường xuất hiện trong các dịch vụ về y tế ví dụ như gãy xương, kiểm tra các khối u, các dị vật bị nuốt phải trong cơ thể. Hay kiểm tra các vấn đề trong hệ tiêu hóa như sỏi thận. Và cũng có thể áp dụng trong nha khoa, như kiểm tra cấu trúc xương hàm hoặc kiểm tra răng bị sâu.

Lưu ý khi sử dụng phòng x quang:

Việc chụp x quang không đau, cũng không gây nguy hiểm, thế nhưng vẫn cần một số lưu ý như sau:

  • Chụp x quang quá nhiều có thể tăng khả năng bị ung thư. Tuy nhiên tỉ lệ này không cao vì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tần số tiếp xúc, tuổi tiếp xúc, vùng da tiếp xúc,...

  • Phụ nữ có thai không nên tiếp xúc với tia x quang. Hoặc ít nhất là không x quang ở bụng.

  • Những người bị hen suyễn, dị ứng cũng nên hạn chế việc sử dụng phòng x quang. Ngoài ra tia x quang còn có thể có một số tác dụng phụ như gây táo bón, sưng cổ, khó thở,.. nhưng đa phần đều không quá nghiêm trọng.

  • Bên cạnh đó cũng có một số phản ứng phụ (dù hiếm khi xuất hiện) như phát ban, huyết áp tăng cao hoặc giảm xuống, hụt hơi, nhịp tim không ổn định.

Tuy nhiên các tác dụng phụ thường khá ít khi xuất hiện vì về cơ bản các thành phần trong tia x quang đều được đánh giá là an toàn với mọi người. 

Kết

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về phòng x quang. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn. Và nếu bạn cần tìm hiểu thêm hoặc muốn được hỗ trợ trong việc lắp đặt phòng x quang thì hãy liên lạc với https://casca.vn/ để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo